Kinh Nghiệm Sửa Căn Hộ Chung Cư Để Đời Cho Gia Chủ

Sửa căn hộ chung cư thường gặp nhiều khó khăn do việc sửa chữa dễ bị ảnh hưởng bởi các không gian khác. Khi sửa chữa không chỉ căn cứ vào yếu tố thẩm mỹ, chất lượng công trình mà còn cần phải chú ý đến yếu tố phong thủy. Dưới đây là những kinh nghiệm sửa căn hộ mà bạn không nên bỏ qua.

Những kinh nghiệm sửa căn hộ chung cư

Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm cần thiết dành cho bất kỳ ai đang có ý định sửa chữa, cải tạo căn hộ của mình.

Kinh nghiệm sửa chữa căn hộ chung cư và báo giá sửa chữa

Tổng hợp các kinh nghiệm sửa nhà chung cư không thể bỏ qua

Sửa chữa nhà chung cư có cần phải xin phép ?

Theo điều 6 luật nhà ở năm 2014 thì việc chủ sở hữu nhà chung cư bị nghiêm cấm đối với hành vi "Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư."

Khoản 2, Điều 87 cũng quy định: “Việc cải tạo nhà ở phải thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng; trường hợp pháp luật quy định phải lập dự án để cải tạo nhà ở thì phải thực hiện theo dự án được phê duyệt. Đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước thì việc cải tạo nhà ở còn phải thực hiện theo quy định tại Điều 90 của Luật này".

Vậy nên trước khi muốn cải tạo căn hộ chung cư, bạn cần phải xin phép xây dựng và cần được sự đồng ý của chủ đầu tư l. Bởi vì chỉ cần một sửa chữa nhỏ trong căn hộ cũng có thể làm ảnh hưởng lớn đến tổng thể căn chung cư.

Do đó, bạn cần phải soạn sẵn và nộp "Thỏa thuận phương án sửa chữa căn hộ" cho chủ đầu tư và chỉ khi nhận được sự chấp thuận của chủ đầu tư bạn mới được tiến hành thi công, sửa chữa.

sửa căn hộ chung cư có cần phải xin phép

Việc xin phép khi sửa chữa chung cư là điều tất yếu

Làm thủ tục xin cấp phép xây dựng khi sửa chữa nhà chung cư

Để làm thủ tục một cách hợp pháp bạn cần đến cơ quan hành chính nhà nước để nộp hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật : Phòng quản lí đô thị thành phố, Phòng kinh tế hạ tầng các huyện, Uỷ ban nhân dân cấp huyện .

Hồ sơ gồm có:

+ 01 Bộ gồm : Đơn xin phép cải tạo,  sửa chữa nhà hiện có, bản cam kết tập kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng, Bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất; Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng.

+ 04 bộ bản thiết kế nhà ở đẹp

thủ tục xin cấp phép xây dựng

Cần phải thực hiện thủ tục xin phép xây dựng đầy đủ

Lệ phí và thời gian phản hồi hồ sơ:

Đối với hạng mục sửa chữa chung cư thuộc vào diện nhà ở riêng lẻ thì lệ phí cấp phép Tại TPHCM (50.000vnđ/giấy phép), Hà Nội (75.000vnđ/giấy phép), Đà nẵng (50.000vnđ/giấy phép).

Trong thời hạn 7 ngày kể từ khi tiếp nhập hồ sơ, các cơ quan sẽ kiểm tra và thẩm định.

Trong thời gian 12 ngày, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải phản hồi bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lí của mình.​

Hiện trạng sửa chữa nhà chung cư

Khi thi công sửa chữa căn hộ chung cư cần phải thực hiện đúng với những gì đã cam kết trong bản vẽ thiết kế và thoả thuận hợp đồng. Đối với các không gian mặc định của chung cư như cửa ra vào, cửa sổ hay vật liệu ban công và màu sơn bên ngoài của căn nhà tuyệt đối không được thay đổi. Đồng thời, cũng cần cam kết quá trình sửa chữa sẽ không làm ảnh hưởng đến kết cấu của chung cư, không gây ảnh hưởng đến các căn hộ lân cận.

hiện trang khi sửa chữa chung cư

Hiện trạng sửa căn hộ chung cư phổ biến hiện nay

Gia chủ cũng cần lưu ý là không nên tiến hành sửa chữa khi chưa được chủ đầu tư cho phép. Đồng thời, cũng tránh không được thi công những phần diện tích không được chủ đầu tư chấp thuận. Trong quá trình thi công, nếu có xảy ra thiệt hại, làm hư hỏng tài sản của chủ đầu tư thì cần phải có trách nhiệm bồi thường, đồng thời cần phải tiến hành khôi phục lại nguyên trạng.

Trước khi tiến hành sửa chữa, kỹ thuật viên chuyên môn của chúng tôi sẽ đến trực tiếp công trình để khảo sát chi tiết và ghi chép tỉ mỉ lại:

 • Các khu vực hư hỏng, xuống cấp.
 • Các trang thiết bị có sẵn trong căn hộ chung cư, những trang thiết bị hư hỏng cần sửa chữa/thay thế.
 • Quá trình khảo sát ghi chép sẽ có sự giám sát của chủ nhà trên cơ sở thống nhất giữa 2 bên.

Nghiên cứu tham khảo trước khi tiến hành sửa chữa chung cư

Tham khảo ý kiến từ chuyên gia tư vấn thiết kế, các nhà thầu uy tín giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn có thể chọn ra hướng sửa chữa nhà chung cư cho phù hợp. Trong quá trình lựa chọn nhà thầu, bạn cũng cần tham khảo các dự án của họ, xem qua thái độ, cách làm việc của nhà thầu trước khi lựa chọn.

Nghiên cứu kỹ các hạng mục trong bản vẽ thiết kế trước khi sửa căn hộ chung cư, không nên làm qua loa vì các hạng mục sẽ ảnh hưởng tới giá của dự án.

Đồng thời, bạn cũng cần trao đổi thật kỹ với nhà thầu về sở thích của mình, mục đích và nhu cầu sử dụng căn hộ cũng như chi phí sửa nhà trọn gói mà bạn có thể chi trả. Điều này sẽ giúp đảm bảo thực hiện đúng dự toán ban đầu, không gây chênh lệch chi phí quá nhiều.

nghiên cứu trước khi sửa căn hộ

Phải nghiên cứu kỹ thông qua bản vẽ sửa nhà chung cư

Vận chuyển tập kết vật liệu thi công, xà bần

Khi sửa chữa chung cư cần đảm bảo vận chuyển, tập kết và thi công xà bần, trả lại vẽ đẹp tự nhiên của căn hộ. Đồng thời, đảm bảo cho việc thi công làm mới căn hộ chung cư trở nên thuận lợi hơn. Tiết kiệm chi phí vận chuyển xà bần, chất thải xây dựng hết mức có thể.

vận chuyển vật liệu khi sửa căn hộ chung cư

Vận chuyển, bảo quản vật tư an toàn trong thi công sửa căn hộ chung cư

Quy trình tập kết, vận chuyển vật liệu của TGH gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng kho bãi lán trại phục vụ thi công; hệ thống điện; công tác bảo quản, bảo vệ tại công trình.

Bước 2: Chúng tôi sẽ vận chuyển hàng tập kết tại chân chung cư

Căn cứ khảo sát mặt bằng thực tế theo hiện trạng mặt bằng thi công, chúng tôi sẽ vận chuyển hàng tập kết tại chân chung cư, sau đó kiểm hàng trước sự chứng kiến của 3 bên: Chủ đầu tư – Tư vấn giám sát - Đơn vị thi công.

Bước 3: Vận chuyển hàng xuống hầm/thang máy

Dùng xe chuyên dụng để nâng và vận chuyển từng kiện hàng xuống hầm/thang máy chở hàng để đưa vật tư lên căn hộ chung cư cần sửa chữa.

tập kết vật liệu thi công

Cần tập kết có kế hoạch để hạn chế việc thất thoát vật liệu

Đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường

Cần đảm bảo thực hiện đúng các biện pháp phòng chống cháy nổ và đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Cam kết không xả rác thải công trình, không để rác thải sinh hoạt bừa bãi. Đồng thời, cũng nên kiểm soát chặt chẽ mức độ ô nhiễm, kiểm soát tiếng ồn, khói bụi. Đối với các loại xe vận chuyển phục vụ cho mục đích xây dựng cần có bạt che.

Công tác bảo đảm an toàn khi sửa căn hộ chung cư cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Phải đặt cảnh báo và nội quy an toàn lao động ở nơi dễ dàng quan sát để mọi người có thể chú ý.
 • Phải có các phương án an toàn theo hạng mục, bản vẽ, vùng miền và theo mùa.
 • Các khu vực nguy hiểm dễ rơi rớt như lan can, cửa hố thang máy …vv cần phải được che chắn kĩ càng.
 • Vì là chung cư nên rất dễ hút sét, cần phải đảm bảo hệ thống chống sét hoạt động tốt.
 • Vật tư phải đúng chất lượng, không hư hỏng, sứt mẻ, các vật tư nào cần kiểm định phải có giấy kiểm định đầy đủ.
 • Phải có các phương án xử lý nếu trường hợp xấu xảy ra.
 • Phải thi công theo đúng quy trình thi công đã trình bày trong bản vẽ thiết kế biện pháp an toàn.
 • Trang bị đầy đủ các dụng cụ chữa cháy theo từng hạng mục thi công.
 • Thợ thi công cần trang bị đầy đủ các trang bị bảo hộ, phải chấp hành đúng các quy định về an toàn lao động.
 • Giàn giáo thi công phải có mâm và lắp đúng cách, có thang lên xuống ở vị trí thích hợp.

đảm bảo an toàn và vệ sinh thi công

Cần đảm bảo an toàn khi thi công sửa nhà chung cư

Không gian sinh hoạt của chủ nhà

Đối với việc cải tạo nhà chung cư thì gia chủ vẫn sống tại căn hộ đó. Do đó, để không gây ảnh hưởng đến không gian sửa chữa thì các đơn vị thi công sửa nhà trọn goi  cần phải có trình tự sửa chữa phù hợp. Vì vậy bạn cần phải trao đổi với đơn vị thi công là sửa chữa các hạng mục nào trước, hạng mục nào sau để tránh ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của gia đình bạn. Việc lựa chọn một nhà thầu sửa chữa uy tín, chất lượng sẽ giúp đảm bảo không gian sinh hoạt cho gia chủ.

cần sắp xếp các hạng mục sửa chữa nhà chung cư

Không nên sửa căn hộ hàng loạt như trong ảnh

Kinh nghiệm thiết kế khi sửa chữa chung cư của các gia chủ đi trước

Đầu tiên, bạn cần tìm một đơn vị thi công uy tín để thi công cải tạo căn hộ, sàn, vách chung cư. Giúp tiết kiệm được thời gian sửa chữa, tránh làm ảnh hưởng đến các căn hộ xung quanh.

Bạn cũng nên thêm thắt, thiết kế, trang trí thêm tiểu cảnh cho ban công của căn hộ, góp phần tạo điểm nhấn cuốn hút hơn. Để cho căn hộ của mình trở nên thông thoáng và hòa hợp với thiên nhiên hơn.

Đối với trần nhà, bạn nên sử dụng sơn chống thấm hoặc thạch cao. Các vật dụng này vừa tránh rò rỉ nước xuống bên dưới vừa giữ cho căn hộ thêm bền màu, thêm đẹp hơn.

Nên sơn căn hộ bằng các màu sơn sáng để căn hộ rộng rãi và thoáng đãng hơn

Khi chọn màu sơn cho căn hộ bạn cũng nên chọn những loại tone màu sáng. Nhằm mang đến nét đẹp sang trọng, tạo cảm giác không gian trở nên rộng rãi, thông thoáng hơn.

sơn tường trắng giúp căn hộ trở nên rộng rãi

Sử dụng màu sơn sáng giúp căn hộ trông thoáng đãng, rộng rãi hơn

Giấy dán tường làm căn phòng ngủ trông trăng nhả, độc đáo và ấm cúng hơn

Khi sửa chữa phòng ngủ, nhiều chuyên gia thiết kế khuyên gia chủ nên sử dụng giấy dán tường. Bởi vì giấy dán tường vừa mang lại hiệu ứng ấm cúng, vừa bảo vệ, giúp cho các mảng tường được bền màu hơn.

Thông thường, bạn nên sử dụng các loại giấy dán tường màu trung tính nhằm mang đến cảm giác sang trọng, hài hòa cho tổng thể. Nếu chỉ dán tường ở một khu vực nào đó, bạn có thể chọn các loại giấy có gam màu đậm để tạo điểm nhấn tinh tế.

dán tường phỏng ngủ căn hộ

Sử dụng giấy dán tường cho phòng ngủ mang lại không gian ấm cúng hơn

Phân cách phòng bếp và phòng khách bằng thảm hoặc quầy bar

Việc phân tách không gian giữa phòng khách, phòng bếp sẽ tạo ra cảm giác gọn gàng, sang trọng và chuyên nghiệp cho tổng thể. Đồng thời, bạn cũng có thể sáng tạo trong việc phân tách không gian này bằng cách sử dụng các tấm thảm hay quầy bar để phân tách. Vì chúng sẽ giúp cho hai không gian trở nên tách bạch nhưng vẫn giữ được tính hài hòa hơn.

phân cách bếp và phòng khách trong chung cư

Phòng bếp và phòng khách cần được phân tách một cách rõ ràng

Hạng mục sửa căn hộ chung cư

Các hạng mục sửa căn hộ chung cư thường bao gồm:

 • Sửa căn hộ chung cư, sửa chữa các hạng mục công trình đúng theo yêu cầu của gia chủ.
 • Thực hiện công tác sơn tường, sơn nước cho chung cư, sơn bả matit, quét vôi tường nhà.
 • Thi công keo chà ron men sứ, chống thấm, chống bụi bẩn.
 • Thi công phào chỉ PU, trần thạch cao, trần trang trí, trần nhôm.
 • Tháo dỡ, nâng cấp thi công ốp lát gạch.
 • Tiến hành cải tạo, thi công nâng cấp cho căn hộ bằng các vật dụng nội thất, trang trí lại nội thất cho không gian nhà, góp phần chuyển đổi mục đích sử dụng căn hộ chung cư.
 • Thi công chống thấm nhà vệ sinh của chung cư một cách chuyên nghiệp, tiến hành chống thấm ngược cho chân tường.
 • Thực hiện sửa chữa hệ thống điện, nước trong căn hộ, chung cư.

Đơn giá sửa chữa căn hộ chung cư

bảng giá sửa chữa nhà chung cư

Bảng báo giá sửa nhà chung cư - Cập nhât 6/2021

Xem thêm: Bảng giá thi công phào chỉ Pu - mới nhất 2021

Dịch vụ sửa căn hộ chung cư tại Trần Gia Hưng

Dịch vụ sửa nhà chung cư của Trần Gia Hưng được đánh giá là dịch vụ uy tín, chất lượng hàng đầu, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn, chúng tôi cam kết:

 • Đảm bảo chất lượng khi khách hàng sử dịch vụ sửa chữa.
 • Trần Gia Hưng luôn lấy uy tín đặt lên hàng đầu, do đó, khách hàng luôn cảm thấy an tâm khi sử dụng dịch vụ sửa nhà tại Trần Gia Hưng
 • Giá cả cạnh tranh, minh bạch.
 • Việc sửa chữa nhà thường kèm theo rất nhiều chi phí phát sinh, nhưng đến với dịch vụ sửa chữa nhà chung cư của Trần Gia Hưng, quý khách hàng sẽ cảm thấy an tâm hơn bởi chính sách giá minh bạch. Đồng thời, công ty còn hỗ trợ giúp đưa ra mức chi phí sữa chữa phù hợp nhất với khách hàng.
 • Sở hữu đội ngũ nhân viên, kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, có trách nhiệm cao nhằm luôn đảm bảo sửa chữa đúng theo yêu cầu của khách hàng, không làm phá vỡ kết cấu yêu cầu.
 • Thời gian sửa căn hộ chung cư nhanh chóng.
 • Trần Gia Hưng luôn đảm bảo đẩy nhanh tiến độ sửa chữa nhà nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng. Nhằm đáp ứng được tiến độ sửa nhà, mang lại không gian riêng tư cho gia đình.

dịch vụ sửa căn hộ chung của tại TGH

Đội ngũ quản lý thi công của Trần Gia Hưng

Các căn hộ chung cư mà Trần Gia Hưng đã sửa chữa, cải tạo

Hình ảnh sau khi sửa căn hộ chung cư của anh Nguyễn Viết Thành tại quận 7, tp Hồ Chí Minh

phòng khách sau khi cải tạo sửa chữa nhà

Phòng khách sau khi cải tạo

trước và sau khi sửa chữa

Nhà bếp bừa bộn được sửa chữa với tone màu đen trắng

cải tạo phòng ngủ chung cư

Phòng ngủ cũng được cải tạo theo phong cách tối giản

phòng khách sau khi sửa chữa nhà chung cư

Phòng khách trước và sau khi sửa chữa

phòng ngủ lớn trước và sau khi sửa chữa

Trên đây là tổng hợp các lưu ý khi sửa căn hộ chung cư. Nếu bạn đang có thắc mắc về quá trình sửa nhà chung cư hoặc có nhu cầu, vui lòng liên hệ trực tiếp Trần Gia Hưng để được tư vấn nhiệt tình nhất và được lên phương án sửa chữa chung cư phù hợp với nhu cầu, sở thích nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TRẦN GIA HƯNG

Địa chỉ: Lầu trệt tòa nhà 180 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM
Email: xaydungtrangiahung@gmail.com
Tổng đài: (028) 66 80 90 00 – Hotline: 0918 300 468 - 0973 900 468 (Trần Hưng)

Chia sẻ bài viết này:
Trần Văn Hưng

Tôi là Trần Văn Hưng, hiện là CEO – Founder của Công ty CP Đầu Tư Xây Dựng Trần Gia Hưng. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và tích lũy chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng - thi công sửa chữa , hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc và chọn được dịch vụ tối ưu nhất chất lượng cao .

Bài viết liên quan: